Giới thiệu series tìm hiểu Big data cơ bản

2065

Chào các bạn,

Thực lòng thì mình cũng không định viết serie này ngay vì còn đang viết dở series về Tối ưu MySQL. Nhưng do cần phải làm báo cáo tìm hiểu về Big data vào tuần tới, nên mình quyết định ưu tiên viết trước một số bài trong series này.

I. Big data là gì?

Sẽ có một bài mình trình bày chi tiết về khái niệm này, nhưng bạn có thể hiểu nhanh big data là một lượng dữ liệu rất rất rất lớn, mà để xử lý, lưu trữ lượng dữ liệu này bạn không thể thực hiện bằng các cách đơn giản và thông thường.

II. Lý do mình tìm hiểu về big data

Thời điểm mình viết bài viết này là đang làm production developer ở topcv.vn. Vì tính chất làm production nên khi sản phẩm phát triển thì sẽ kéo theo nhiều business mới cùng với lượng dữ liệu cũng ngày càng phình to. Chính vì lý do này mà việc phân tích, xử lý, lưu trữ dữ liệu sẽ không thể thực hiện theo cách thông thường nữa, mà cần thực hiện theo một hướng phức tạp hơn. Và mình được giao là người tiên phong đi tìm hiểu công nghệ này.

Trên là lý do khách quan, còn về bản thân, mình khá thích công việc tìm hiểu công nghệ mới, vì vậy mà mình không thể bỏ qua “hot trend” công nghệ này được.

III. Series này giành cho ai?

Series này giành cho những bạn thích tìm hiểu về big data (đương nhiên rồi) nhưng chưa biết gì về big data. Bởi tính đến thời điểm mình viết bài này, mình vẫn đang trong trạng thái của một người mới tìm hiểu về big data, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng trong series sẽ là những kiến thức cơ bản nhất của cơ bản.

IV. Bạn cần chuẩn bị gì khi đọc series này?

Đây là series cơ bản, nhưng là big data cơ bản chứ không phải lập trình cơ bản, hay linux cơ bản. Vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị trước một số kiến thức và công cụ sau:

  • Am hiểu về lập trình, ít nhất biết lập trình trên một ngôn ngữ (Java, Python thì càng tốt)
  • Am hiểu về hệ điều hành Linux (Ubuntu)
  • Máy tính ram tối thiểu 6Gb, CPU 2 cores trở lên
  • Thao tác tốt trên command line
  • Khuyến khích các bạn sử dụng hệ điều hành Ubuntu
  • Tính kiên trì cao, bởi khả năng sẽ có nhiều lỗi vặt trong quá trình cài đặt các công cụ

V. Let’s go

Bắt đầu tìm hiểu thôi nào…