Ngôn ngữ lập trình nào lương cao nhất? Nên chọn NNLT theo mức lương?

4530

Chào các bạn,

Chắc hẳn nhiều người đang tìm câu trả lời cho câu hỏi Ngôn ngữ lập trình nào lương cao nhất, sau đó sẽ đầu tư thời gian học ngôn ngữ đó nhằm “làm giàu” trong tương lai. Vì thế mình viết bài này để cho các bạn một câu trả lời thỏa đáng.

I. Ngôn ngữ lập trình nào lương cao nhất?

Biểu đồ mức lương theo ngôn ngữ lập trình

Bình tĩnh, mình sẽ hướng dẫn bạn cách xem biểu đồ trên.

Trên là biểu đồ thể hiện mức lương theo ngôn ngữ lập trình kèm với số năm kinh nghiệm của developer sử dụng ngôn ngữ đó. Biều đồ này được cung cấp bởi stackoverflow, thống kê trong năm 2020:

 • Biều đố trên thống kê mức lương theo năm, không phải theo tháng.
 • Biểu đồ trên thống kê phạm vi toàn thế giới, không phải riêng Việt Nam.
 • Biểu đồ trên thể hiện mức lương trung bình theo số năm kinh nghiệm.
 • Kích thước của “hình tròn màu đỏ” càng lớn, thì nhu cầu tuyển dụng càng cao.
 • Đường kẻ màu xanh ở giữa biểu đồ là thể hiện mức thu nhập trung bình của lập trình viên so với số năm kinh nghiệm.

Nhận xét:

 • Nhìn chung, mức lương tỷ lệ thuận với số năm kinh nghiệm (càng nhiều kinh nghiệm thì lương càng cao).
 • Một số ngôn ngữ lập trình có mức lương cao hơn hẳn, dù developer chỉ khoảng 9 năm kinh nghiệm (9 năm đấy) như Rust, Scala. Nhưng lại có nhu cầu tuyển dụng thấp.
 • Một số ngôn ngữ lập trình có mức lương “tụt” như PHP, nhưng lại có nhu cầu tuyển dụng cao.
 • Ngôn ngữ lập trình lương cao nhất là Perl.

Vì các bạn muốn biết ngôn ngữ lập trình nào lương cao nhất nên mình cho các bạn xem thôi, và các bạn cũng chỉ nên “đọc cho biết” để có cái chém gió.

Nếu mục đích của bạn là chọn ra ngôn ngữ lập trình lương cao nhất để học, và mong muốn có thu nhập khủng từ ngôn ngữ đó thì phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác nữa. Mình sẽ trình bày ở phần ngay sau đây.

Mà bạn cũng nên hỏi lại bản thân rằng “bạn đang tìm ngôn ngữ lập trình lương cao nhất“, hay bạn muốn tìm “ngôn ngữ lập trình giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất“.

II. Có nên chọn ngôn ngữ lập trình theo mức lương?

CÓ, mình khẳng định là CÓ, nhưng KHÔNG PHẢI chỉ chọn theo mức lương.

Chúng ta thường bị cái hào quanh “lương cao” làm lóa mắt mà không nhìn thấy điểm tối. Cụ thể:

Các ngôn ngữ lập trình lương cao thường ít việc

Các ngôn ngữ lập trình được trả lương cao, một phần do có … ít người làm. Để chiêu mộ được các developer biết sử dụng ngôn ngữ lập trình đó, buộc các nhà tuyển dụng phải trả lương cao để thu hút họ. Nhưng ít người làm, cũng một phần là do … ít việc.

Tìm việc về perl mà chẳng có :'(

Bạn thấy đấy, việc về perl (ngôn ngữ lập trình lương cao nhất) tìm còn chẳng thấy. Nhưng nếu tìm thử mấy ngôn ngữ lập trình lương “tụt” như PHP thì lại đầy.

Nếu xét trên góc độ “làm giàu nhờ ngôn ngữ lập trình”, thì học PHP sẽ có nhiều cơ hội hơn là học perl.

Các chỉ số thống kê mức lương theo ngôn ngữ lập trình đều là “trung bình”

Theo biểu đồ mình nêu ra ở mục I, PHP developer lương khoảng 40.000 đô mỗi năm, nhưng bạn đừng quên, đó chỉ là con số trung bình. Nghĩa là vẫn tồn tại đâu đó một ông php developer với lương 60.000 đô mỗi năm, và đâu đó tồn tại một ông với 20.000 đô mỗi năm. Sau khi tính trung bình, ta có php developer thu nhập 40.000 đô mỗi năm.

Mặt khác, lương không trả cho ngôn ngữ lập trình, mà trả cho lập trình viên. Nếu bạn tự tin mình là một lập trình viên giỏi, bạn sẽ nhận được mức lương trên trung bình, thậm chí vượt xa mức trung bình và ngược lại.

III. Nên chọn ngôn ngữ lập trình như thế nào?

Sau cùng, bạn thấy chọn theo mức lương là chưa đủ, vậy thì nên chọn ngôn ngữ lập trình như thế nào. Có rất nhiều tiêu chí để chọn, và mỗi người lại có cách chọn riêng, nhưng đây là một vài tiêu để bạn tham khảo:

Thứ 1: Chọn theo nhu cầu tuyển dụng

Chắc bạn sẽ không muốn học một ngôn ngữ lập trình bị “ế việc” đâu nhỉ, hãy thử tìm kiếm trên các website tuyển dụng, xem ngôn ngữ lập trình nào được tuyển nhiều, sau đó cân nhắc thêm mức lương.

Các ngôn ngữ lập trình như PHP, JAVA, C#, Javascript, Python đều là các ngôn ngữ lập trình có nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương cũng rất ổn.

Thứ 2: Chọn theo độ đa năng

Một số ngôn ngữ lập trình rất đa năng như JavaScript, Java, có thể sử dụng để tạo ra nhiều loại phần mềm khác nhau (game, web, ứng dụng di động, ứng dụng desktop…). Nếu bạn muốn không phải học nhiều mà vẫn làm được nhiều thì có thể cân nhắc lựa chọn các ngôn ngữ lập trình dạng này.

Thứ 3: Bạn thích giải quyết bài toán gì?

 • Nếu bạn thích tạo ra các trang web, thì có thể học PHP, JavaScript, Java.
 • Nếu bạn muốn tạo ra các ứng dụng di động thì có thể học React Native, Java, Swift.
 • Nếu bạn muốn tạo ra các ứng dụng trên máy tính có thể học C++, C#, Java.

Thứ 4: Chọn các ngôn ngữ lập trình “ăn chắc mặc bền”

Một số ngôn ngữ lập trình đã tồn tại rất lâu, và chưa có dấu hiệu tụt hậu (thậm chí ngày càng phát triển), thuộc dạng “ăn chắc mặc bền” có thể kể đến như PHP, JavaScript, Java, C#. Nếu bạn không biết chọn gì, thì cứ chọn đại một trong số các ngôn ngữ mình kể trên. Chỉ cần bạn làm được, kiểu gì cũng có đất cho bạn dụng võ.

IV. Tổng kết

Bài này viết hơi lan man, tổng kết lại thì có một số ý quan trọng như sau:

 • Đừng chỉ chọn ngôn ngữ lập trình theo mức lương, hãy cân nhắc thêm các yếu tố khác.
 • Nếu bạn muốn làm giàu nhờ lập trình, thì ngôn ngữ lương cao nhất không không quan trọng bằng ngôn ngữ đem lại cho bạn nhiều tiền nhất.
 • Lương trả cho lập trình viên, chứ không trả cho ngôn ngữ lập trình.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chào tạm biệt.