Review sách Ngày xưa có một con bò

2130

I. Thông tin cơ bản

  • Tên sách chính xác: Ngày xưa có một con bò.
  • Thể loại: Sách self help, Sách kỹ năng sống.
  • Tác giả: Camilo Cruz
  • Số trang: 152
  • Thời gian đọc hết: Chừng 3 tiếng
Sách Ngày xưa có một con bò

Nhìn bìa sách thì “ngu ngu” vậy thôi, chứ cuốn này hay lắm.

II. Tóm tắt nội dung

Thuộc thể loại sách self help, Ngày xưa có một con bò là cuốn sách xoay quanh một câu chuyện ngụ ngôn của nước ngoài. Chuyện kể rằng một gia đình nghèo tới mức cùng cực của xã hội (nghèo nhất trong một ngôi làng nghèo), thứ tài sản duy nhất mà họ có chỉ là một con bò sữa, và họ sống bằng tiền bán sữa bò hằng ngày. Số tiền ít hỏi thu được từ việc bán sữa bò tuy không giúp họ trở nên giàu có, nhưng ít nhất cũng giúp họ “không bị chết đói”.

Nhưng không may, sau một đêm, con bò của họ bị chết một cách bất ngờ. Sau sự việc đó, họ nghĩ mình sẽ chẳng thể nào mà sống nổi, rồi họ sẽ chết đói mà thôi. Thế nhưng không phải vậy, một năm sau, kể từ khi con bò chết, gia đình họ trở nên khấm khá hơn bao giờ hết, xây được cả nhà mới và có một cuộc sống ấm no mà họ từng mơ ước. Phép màu nào đã xảy ra vậy?

Sự thật là không có phép màu nào cả. Sau khi con bò – thứ tài sản duy nhất của họ bị mất đi, cũng là lúc họ nhận ra rằng xung quanh họ có rất nhiều cơ hội kiếm sống khác. Họ bắt đầu khai hoang đất xung quanh nhà, mua hạt giống và trồng trọt. Ban đầu, việc trồng trọt chỉ đủ ăn, nhưng sau đó họ trồng nhiều hơn và bắt đầu đem đi bán, hoặc đổi lấy thực phẩm, đồ dùng khác. Cứ như vậy, họ dần trở nên khấm khá và giàu cơ hơn trước kia gấp bội lần.

Trích lại một đoạn hay trong sách

Con bò mà họ yêu quý như báu vật chính là sợi dây xích trói buộc cuộc đời họ với đói nghèo khổ cực. Họ đã đinh ninh rằng con bò đó giúp họ khỏi bị suy sụp. Nhưng phải đợi đến khi mất đi sự an toàn giả tạo đó thì họ mới bị buộc phải nhìn sang một hướng mới.

Nói cách khác, con bò – con vật mà họ cho rằng là ơn phước đã cho họ cái cảm giác mình không phải đang sống trong sự bần cùng, nhưng thực ra cuộc sống của họ rất thảm hại.

Khi có một công việc mà chúng ta không thích, thậm chí không thể đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu và cũng chẳng mang lại cho chúng ta ta bất kỳ sự thỏa mãn cá nhân nào, thì quyết định bỏ đi và tìm công việc khác là điều dễ dàng. Nhưng khi cái công việc mà chúng ta không thích kia lại giúp ta trả được nợ, sống sóng, và cũng tận hưởng được một vài tiện nghi nho nhỏ, thì chúng ta dễ dàng rơi vào cái bẫy hài lòng với suy nghĩ rằng ít nhất thì mình cũng có được một cái gì đó.

Cuốn sách cũng chỉ ra rằng có rất nhiều loại “bò”, và “bò” trong câu chuyện trên chỉ là một trong số chúng mà thôi. Để biết về tất cả các loại bò, thì bạn nên tự đọc để có thể hiểu rõ hơn.

III. Ai nên đọc

Cuốn sách này không giới hạn độ tuổi, bất kỳ ai cũng nên đọc, nhưng sẽ phù hợp nhất với các đối tượng sau:

  • Người đang chán ghét công việc hiện tại.
  • Người cảm thấy bản thân không may mắn.
  • Người thường xuyên bao biện (chắc chẳng ai tự nhận mình là người hay bao biện đâu nhỉ).
  • Người hay tự ti, muốn làm nhưng lại không dám làm.

IV. Download sách, hoặc mua ủng hộ tác giả

Download sách Ngày xưa có một con bỏ bản PDF ở link bên dưới:

Lưu ý: Sách này không phát hành bản ebook miễn phí, nên bất kỳ bản miễn phí nào mà bạn tải được trên mạng (bao gồm cả phambinh.net) đều là sách lậu. Nếu có thể, hãy mua sách giấy để ủng hộ và tôn trọng tác giả.