Sự thật làm web giá 500k – 2 triệu

1914

Chào các bạn,

Internet đang ngày càng phát triển mạnh, mạnh mẽ tới mức có thể coi internet như một thế giới độc lập tách biệt hoàn toàn với trái đất của chúng ta, bởi vì trái đất có gì thì trên internet cũng có cái đó. Các doanh nghiệp cũng nhanh chóng nhận ra điều này, họ tìm cách tạo cho mình vị trí đứng trong thế giới mới đầy tiềm năng bằng cách lập cho mình những tài khoản mạng xã hội hoặc tự tạo cho mình một website riêng.

I. Thực trạng hiện nay

Theo một nguồn đáng tin cậy thì mỗi một ngày trên thế giới có khoảng 547200 website mới ra đời, tức là cứ mỗi phút trôi qua thì có khoảng 380 website mới được khai sinh. Điều này chứng tỏ nhu cầu thiết kế web của các cá nhân/đơn vị là rất lớn. Và một trong những dạng doanh nghiệp vui nhất khi biết được con số này có lẽ là các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế web, hoặc những web development freelancer. Bởi lẽ nhu cầu làm web càng cao, thì ta lại càng có nhiều việc để làm.

Vì nhu cầu thiết kế web nhiều như vậy, thế nên ngày càng có nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website mọc lên, ngày càng có nhiều các bạn freelancer làm web. Bằng chứng là bạn chỉ cần đăng một status lên facebook rằng bạn đang có nhu cầu thiết kế website thì ngay lập tức sẽ có rất nhiều người báo giá, hoặc bạn cũng có thể kiểm tra độ hot của từ khóa “thiết kế website” trên google.

Nhìn chung, để có một website thì rất đơn giản, thậm chí bạn không cần phải là người am hiểu về công nghệ, am hiểu về lập trình vẫn có thể tự tạo cho mình một website riêng bằng cách sử dụng cách dịch vụ tạo website miễn phí như blogger.com hoặc wordpress.org. Chỉ với vài cú nhấp chuột, bạn đã có ngay một website chuyên nghiệp, tuy nhiên có thể sẽ không ưng ý bạn lắm, vì suy cho cùng hàng miễn phí thì không bao giờ là hàng tốt nhất.

Nếu bạn thật sự muốn có một website ưng ý mình, thì chắc chắn bạn phải tìm đến các dịch vụ từ các công ty hoặc từ các freelancer. Câu chuyện bắt đầu từ đây, sẽ chẳng có gì để nói nếu như các công ty dịch vụ, hoặc các freelancer hiểu được mình đang và sẽ phải làm gì với website của khách hàng. Điều đáng nói đến ở đây, là có những đơn vị (bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp) không ý thức được công việc mình đang làm. Cứ nghĩ nhận yêu cầu tính năng của khách hàng là thôi, không mảy may nghĩ gì đến việc yêu cầu sẽ thay đổi, lại càng không nghĩ đến việc sẽ phải dành thời gian bảo hành, bảo trì, hay viết tài liệu hướng dẫn sử dụng cho khách hàng. Hoặc thậm chí có đơn vị chưa hiểu hết về yêu cầu của khách đã vội đưa ra báo giá “siêu rẻ” vì sợ họ sẽ bỏ đi mất và nghĩ rằng mình cũng chẳng phải làm gì nhiều, cái web có vài tính năng thôi mà. Thế nhưng khi bắt tay vào làm thì mới biết, sẽ có hàng tá vấn đề xảy ra như “em chuyển cho anh cái nút từ trái sang phải nhé”, “em cho font chữ lớn hơn chút nhé”, “em thay cho anh hiệu ứng slide này nhé”, “anh thấy web load chậm quá, em cải thiện tốc độ cho anh nhé”, “em hiểu nhầm ý anh rồi, ý anh là…”, vân vân và mây mây… hàng tỷ những tính năng lặt vặt được bổ sung nhưng lại nằm ngoài dự tính của bạn. Dẫn đến website báo giá có 2 triệu mà làm 2 tháng nay rồi chưa xong – bỏ thì thương mà vương thì tội.

Kết quả của các dự án như vậy thường sẽ thất bại (mình không nói tất cả, nhưng phần lớn là như vậy), dẫn đến kết quả khách thì mất tiền, đơn vị thiết kế web thì mất công, sản phẩm làm đang dang dở nên không thể đưa vào hoạt động. Nói chung là thất bại toàn tập.

Thất bại là một vấn đề, thế nhưng hậu quả của nó thì không chỉ dừng lại ở việc gây tổn thất cho cả hai bên, mà còn gây ảnh hưởng tới nhiều bên khác. Vì vô tình các hợp đồng giá rẻ như vậy đã dìm các công ty/cá nhân freelancer uy tín có dịch vụ tương tự xuống cùng một mức giá. Vậy mới có câu chuyện hài hước được chia sẻ trên facebook như câu chuyện khách hàng muốn thuê freelancer làm app bán hàng như tiki với ngân sách “thoải mái” từ 1 – 2 triệu đồng.

Hài hước :))

II. Website giá rẻ thường có những gì

Mình tổng hợp chung một số đặc điểm của các loại website giá rẻ, tuy không phải tất cả các website giá rẻ đều có, nhưng phần lớn là có:

 • Tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật: Thường các chủ website sẽ không để ý tới vấn đề này cho tới khi có sự việc đáng tiếc xảy ra như lộ thông tin khách hàng vào tay đối thủ, website bị gắn mã độc, website bị tấn công hỏng nặng nề. Nói chung là hậu quả rất khó đoán, và thường thì chi phí để khắc phục hậu quả sẽ cao hơn rất nhiều so với việc bỏ tiền ra làm một website chất lượng ngay từ đầu.
 • Các bản cập nhật, tài liệu hướng dẫn là một thứ xa xỉ: Đúng vậy đó, website của bạn sẽ chỉ được cài đặt một lần duy nhất và mãi mãi không có các bản cập nhật vá lỗi, lại càng không có tài liệu hướng dẫn cụ thể. Bởi với chi phí rẻ như vậy, buộc các đơn vị triển khai phải tối giản nhất có thể.
 • Giao diện website không tối ưu trên nhiều thiết bị: Ngày nay người ta lướt web bằng máy tính, bằng tablet, bằng smart phone, chưa kể với các thiết bị nói trên lại có 5, 7 kiểu kích thước màn hình. Với các website giá rẻ bạn không thể yêu cầu nhiều về khả năng hiển thị, cũng như trải nghiệm tốt trên tất cả các thiết bị và kích thước màn hình kia được. Thường chỉ là trải nghiệm tốt trên máy tính, và giảm dần trên các thiết bị có màn hình nhỏ hơn.
 • Website không toát lên được “cá tính” của công ty: Công ty bạn là một công ty có tiếng, có cá tính riêng, có chất riêng, thì các website giá rẻ sẽ không đáp ứng được yêu cầu này. Bởi các website giá rẻ thường chỉ có thể thể hiện được những cái chung nhất, những cái phổ biến nhất mà thôi.
 • Website thường không có hiệu năng cao: Hiệu năng ở đây có thể nói đến khả năng load nhanh hay chậm, SEO tốt hay không tốt. Website nhà người ta load 1s là xong rồi, SEO thì cứ top ầm ầm. Website nhà mình load ì à ì ạch, kết quả tìm kiếm toàn ở trang 100.

III. Vẫn có những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web giá rẻ và chất lượng

Thật vậy, vẫn có những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web với giá siêu rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng so với mức giá. Vậy thì họ đã làm thế nào để mà “vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi” đến như vậy. Với tư cách là một web developer, mình xin chia sẻ một số cách như sau.

3.1. Làm sản phẩm chứ không làm thuê

Các đơn vị làm web giá rẻ + chất lượng thường sẽ có sẵn một hoặc một vài website có tính tùy biến cao, có thể “biến hình” nhanh chóng thành website mà khách hàng mong muốn. Vì họ chỉ duy trì một vài sản phẩm, thế nên họ có thời gian để tập trung vào việc bảo trì, vá lỗi, và soạn tài liệu hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Quan điểm của họ cũng là bán sản phẩm, tức là khách ưng website nào thì bỏ tiền ra mua, còn không ưng thì có thể chọn nhà cung cấp khác. Thiếu thị thì chợ vẫn đông.

Cách này ưu điểm là được lợi cho cả hai bên, tức là khách hàng được sản phẩm tốt, bên cung cấp dịch vụ cũng có lợi nhuận. Tuy nhiên nhược điểm là khá khó để tìm được khách, vì rất hiếm khi có khách ưng ý ngay một sản phẩm từ cái nhìn đầu tiên.

3.2. Chỉ là đơn vị trung gian

Có rất nhiều chợ rao bán sản phẩm là website, một trong những chợ website lớn nhất hệ mặt trời có thể kể đến như codecanyon.net hoặc themeforest.net. Và giá của mỗi website trên đây thường chỉ khoảng 30 – 80 đô la, tương đương khoảng 700 nghìn tới 2 triệu đồng. Khi có khách yêu cầu thiết kế web, họ sẽ lẫy mẫu website trên đây đi báo giá, khách ưng cái nào, họ mua cái đó cho khách (đương nhiên chi phí mua sẽ nằm trong báo giá của khách). Công việc của họ chỉ là mua thêm hosting, domain và cài đặt website giúp khách hàng. Đó là còn chưa kể một website sau khi mua, còn có thể bán lại cho nhiều khách khác.

Cách này có ưu điểm là dễ hài lòng khách, bởi vì các mẫu website trên các chợ rất đa dạng, nhiều mẫu, nhiều thể loại. Nhưng nhược điểm là khó bảo trì, không chủ động vá lỗi, tài liệu hướng dẫn sử dụng đa phần là Tiếng Anh, đơn vị cung cấp dịch vụ cũng đi mua website về bán lại, họ không thể hiểu hết về sản phẩm mình vừa bán ra.

3.3. Sử dụng các website được chia sẻ miễn phí hoặc website lậu

Các website nổi tiếng trên các chợ thường được mua lại và chia sẻ trên mạng vì nhiều mục đích khác nhau. Nếu các đơn vị thiết kế website tìm được, họ có thể sẽ sử dụng các sản phẩm được chia sẻ đó để cài đặt website cho bạn. Nếu may mắn, website được chia sẻ đó không chứa virus thì không ảnh hưởng gì tới bạn, chứ nếu mà có virus thì hậu quả vô cùng khó lường.

Cách này thì chỉ có lợi cho nhà cung cấp chứ không có lợi cho khách hàng, mình không ủng hộ các bạn freelancer hoặc các công ty làm điều này. Mặc dù sản phẩm đưa đến tay khách hàng có thể tốt, nhưng không thể đảm bảo an toàn cho tất cả trường hợp.

IV. Làm sao để có website tốt?

Mình đưa ra một số gợi ý sau để bạn sẽ có được một website tốt:

 • Xác định tâm lý trước, tiền nào của đấy, không có chuyện website giá 500k – 2 triệu là có các tính năng ưu việt được. Website tầm giá này chỉ có thể đáp ứng được các yêu cầu cơ bản, khó mà đáp ứng được các logic nghiệp vụ về kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như thể hiện được hết “cá tính” của công ty. Nếu muốn có một website như tiki, thegioididong, lazada cách tốt nhất hãy liên hệ với những công ty thiết kế website lớn.
 • Luôn có hợp đồng rõ ràng, không hợp đồng mồm. Đây là điều xảy ra rất nhiều đối với các bạn đi thuê freelancer online, chỉ chốt hợp đồng “mồm” với họ mà không có văn bản rõ ràng, dẫn đến khi xảy ra tranh cãi, không có cơ sở nào để đánh giá sự việc.
 • Tìm hiểu trước về đơn vị bạn định thuê họ làm website cho mình, nếu là freelancer hãy xem profile của họ có tốt không. Họ chỉ đang tranh thủ thời gian rảnh để làm việc cho bạn, hay họ làm việc cho bạn toàn thời gian, ngoài làm freelance cho bạn, họ còn làm freelance cho ai khác không,…
 • Chuẩn bị trước tập yêu cầu rõ ràng. Bạn là người đi thuê người khách làm cho mình thì bạn phải hiểu các yêu cầu nghiệp vụ của mình trước, bạn không thể hiểu mập mờ trong khi yêu cầu họ phải làm rõ ràng cho bạn được.
 • Hiểu rõ vấn đề “Thời gian là tiền bạc”, đừng nghĩ rằng đổi màu một cái nút, đổi nội dung một dòng chữ, chuyển logo từ trái qua phải là công việc đơn giản.
 • Nếu có thể, hãy thuê designer thiết kế website của bạn trên ảnh trước.

V. Lời kết

Qua bài viết này, mình muốn nhắn nhủ tới hai đối tượng:

Bạn là người muốn làm web: Lập trình một trang web hoàn chỉnh chưa bao giờ là một công việc đơn giản cả, bạn không thể mong chờ một website vừa ngon, bổ lại rẻ được. Cái gì cũng có giá chung của nó. Đặc biệt bạn phải lưu ý khi có ai đó báo giá website của bạn dưới 3 triệu đồng, đừng tham rẻ bởi vì khả năng tiền mất tật mang là rất cao.

Bạn là freelancer/đơn vị cung cấp dịch vụ: Bạn hãy hiểu chính dịch vụ của mình trước khi đem dịch vụ này tới tay khách hàng. Cũng phải thông cảm rằng, khách hàng không phải ai cũng am hiểu về công nghệ, hơn nữa việc cân đo đong đếm một sản phẩm phần mềm là rất khó khăn. Hãy đưa ra các tư vấn hợp lý với khách hàng, nếu khách cứ khăng khăng làm theo ý khách mà bạn biết rằng làm như vậy sẽ không giải quyết được gì thì hãy bỏ cuộc, đừng cố quá lại thành “quá cố”.