Tự hào khi là một lập trình viên

82

Chào bạn,

Cháu giờ đang làm gì, ở đâu; Sắp thi đại học rồi đấy, cháu chọn được trường chưa; Sắp ra trường rồi đấy, cháu biết tìm việc ở đâu chưa. Chắc chắn bạn cũng giống mình, cũng từng phải trả lời những câu hỏi như vậy. Những câu hỏi mang vẻ bề ngoài thể hiện sự quan tâm, nhưng thực chất lại đang giống như tra khảo bạn.

Những câu hỏi trên thật sự rất khó trả lời với những bạn chưa tìm được việc khi ra trường, hoặc sắp tốt nghiệp cấp ba mà vẫn chưa biết mình thích gì, hay sợ nhất là những bạn chọn nhầm trường đại học.

Bởi những câu hỏi trên đã chạm đúng vấn đề của bạn, bạn còn đang bắn khoan không biết mình là ai vào ngày mai, thì làm sao có thể trả lời những câu hỏi trên được. Chẳng lẽ lại trả lời thật lòng “cháu đang thất nghiệp” hay “cháu chưa biết cháu thích gì”. Mà nếu như trả lời như vậy thì kiểu gì bạn cũng sẽ phải nghe thêm một loài bài giáo huấn kiểu như “làm người phải có ước mơ”, “làm người phải có mục đích sống”, bla bla… Nói chung là mệt mỏi.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, mệt mỏi không phải do những câu hỏi trên, mà mệt mỏi là do chính bạn. Bạn đang muốn trốn tránh một sự thật phũ phàng là mình đang thất nghiệp, bạn đang không biết mình thích gì. Nhưng bạn ơi, trốn tránh không phải là cách giải quyết lâu dài, bố mẹ bạn hỏi bạn không trả lời được thì không sao, chứ mấy bác hàng xóm mà hỏi bạn không trả lời được thì…

Vậy làm sao để tránh khỏi điều này, làm gì, học gì, thích gì để có thể tự hào khi nói về bản thân đây??? Bối rối quá.

Nếu bạn đang bế tắc, thì hãy trở thành lập trình viên đi, bạn sẽ không sợ bất kỳ câu hỏi tra khảo nào, mà ngược lại bạn còn có thể dành cả ngày để “thuyết trình” cho mọi người nghe về công việc, sở thích của mình nữa. Tại sao mình lại nói như thế, thì bạn hãy theo dõi các quan điểm sau đây nhé.

1. Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để trở thành lập trình viên

Lập trình không phải là công việc khó, nhưng đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. Đúng là như vậy, trước khi bạn có thể tự tạo ra một phần mềm hoàn chỉnh, bạn phải học hàng tá thứ liên quan trước như học cách tư duy lập trình, học ngôn ngữ lập trình, học các giải thuật, học về các mô hình lập trình, kiến trúc cơ sở dữ liệu, vv… nói chung là những thứ rất dễ gây nản. Những bạn ôm ước mơ trở thành lập trình viên siêu tốc trong vòng 1 – 2 tháng thường sẽ vỡ mộng mà bỏ cuộc ngay lập tức. Những người trụ lại được, đều là những người thuộc hàng hiếm – Một điều đáng tự hào.

Lập trình đòi hỏi tư duy tốt. Ờ thì nói thẳng tư duy tốt ở đây nghĩa là thông minh đó, nói như vậy không phải là để kiêu ngạo, mà là để bạn cảm thấy tự hào. Lập trình là công việc tiêu tốn chất xám hơn là sức lực chân tay, đòi hỏi bạn phải luôn giữ được một cái đầu lạnh, bình tĩnh giải quyết vấn đề theo cách khôn khéo nhất – có như vậy thì phần mềm chạy mới nhanh, mới có thể lưu trữ được hàng “tấn” dữ liệu, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của hàng triệu thượng đế trên thế giới.

Bạn thấy không, chỉ với hai yếu tố là kiên nhẫn và thông minh, là bạn đã trở thành con nhà người ta trong mắt nhiều vị phụ huynh rồi đó.

Con nhà người ta

2. Không lo thất nghiệp

Công nghệ đang có mặt trong tất cả các lĩnh vực, từ “bán rau” cho tới quân sự, không chỗ nào thiếu sự góp mặt của công nghệ thông tin cả. Điều nảy mở ra cơ hội làm việc rất lớn cho các tân kỹ sư IT sau khi ra trường. Kể cả bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, nhiều doanh nghiệp vẫn sẵn sàng tiếp nhận bạn, hoặc thậm chí đào tạo cho bạn để trở lên tốt hơn. Trái ngược hoàn toàn với các bạn học sư phạm, nông nghiệp, lâm nghiệp,… ra trường phải lận đận đi xin việc.

Chưa kể, có nhiều bạn lập trình giỏi, còn có thể tự kiếm được tiền khi đang còn là sinh viên nhờ vào việc làm freelancer. Hay có bạn giỏi hơn thì thành lập cả công ty riêng, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác.

Lập trình viên còn là đối tượng được săn đón rất nhiệt tình, chỉ với một tấm CV đẹp tương đối, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời mời phỏng vấn từ nhiều công ty với mức lương cao hơn phần lớn ngành nghề khác. Như hồi mình đi tìm việc, mình đăng CV của mình lên mấy group facebook về lập trình, chỉ mấy phút sau là các chị HR xinh gái đã nhắn tin đến dồn dập khiến mình trả lời không kịp. Trong khi thằng bạn học cùng mình hồi cấp ba hiện đang theo học trường về nông nghiệp thì mong muốn có một công ty mời phỏng vấn còn không có. Lúc này mới cảm thấy bản thân mình thật có giá trị, thật không sai khi lựa chọn trở thành một lập trình viên.

3. Làm thay đổi thế giới

Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng 4.0 – là cuộc cách mạng mà mọi ngành nghề đều bị tác động mạnh mẽ bởi công nghệ thông tin.

Các ông lớn công nghệ đang đua nhau cho ra các trợ lý ảo như Google thì có Google Assistant, Microsoft thì có Cortana, Apple thì có Siri,… giúp chúng ta có thể tương tác với các thiết bị điện tử mà như đang tương tác với người thật nhờ vào việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Hay giờ đây người ta đang tìm để có thể kết nối mọi thứ lại với nhau, như smartphone có thể điều khiển và theo dõi được hoạt động của xe hơi, hay cho dù đi xa đến mấy bạn vẫn có thể quan sát được hoạt động ở nhà dựa vào camera theo dõi,… đây chính là ứng dụng của IOT (Internet of things).

Hai lĩnh vự kể trên là AI và IOT đang dần làm thay đổi thói quen của con người, từ đó làm thay đổi cả thế giới. Thay đổi tốt lên hay xấu đi thì chưa kết luận được, bởi có thể một ngày nào đó khi AI quá thông minh chúng sẽ quay lại tiêu diệt con người cũng nên. Hoặc khi mọi thứ kết nối với nhau quá dễ dàng, thì tính riêng tư của mỗi người cũng sẽ bị đe dọa. Thôi kệ, tương lai thì để con cháu lo, còn bây giờ thì đúng là công nghệ đang làm thế giới thay đổi theo hướng tích cực.

Góp phần trong sự thay đổi đó, lập trình viên chúng ta đóng một phần công sức không hề nhỏ. Bởi không có các lập trình viên, thì lấy ai để tạo ra những cố máy biết suy nghĩ như con người, không có các lập trình viên, sao các bạn có thể có các phần mềm giúp kết nối vạn vật tiện ích đến thế. Rất đang để tự hào đúng không.

4. Dễ thành đạt, việc “nhàn” lương cao

Không biết là nên khen hay chế, vì văn hóa Việt Nam thường lấy mức thu nhập làm thước đo cho sự thành đạt. Một người không hề yêu thích công việc họ đang làm nhưng lại thu nhập nghìn đô mỗi tháng có thể được coi là thành đạt hơn một người làm công việc yêu thích nhưng thu nhập ít hơn.

Là lập trình viên, bạn được trả lương cao hơn phần lớn những ngành nghề khác bởi hiện tại cung đang ít hơn cầu. Các dự án có áp dụng công nghệ thông tin ngày càng nhiều, trong khi đó số lượng lập trình viên có trình độ thì lại ít. Là quy luật của thị trường nên các lập trình viên trở nên rất có giá, được trả lương cao cũng là chuyện dễ hiểu. Vì vậy trở thành lập trình viên là một trong những con đường dẫn tới sự thành đạt.

Mặc khác, công việc của lập trình viên được người ngoài đánh giá là khá nhàn rỗi. Công việc thì chẳng có gì khó khăn ngoài việc gõ bàn phím, đã vậy lại còn được ngồi trong phòng điều hòa mát rượi, bên ngoài dù nắng dù mưa cũng không quan tâm. Đấy là người ngoài nghĩ vậy thôi nhé, còn người trong cuộc mới thật sự cảm nhận được hết, cảm nhận thế nào thì mình xin phép không nói đến trong bài viết này. Nhưng nói chung vẫn là nhàn, gì chứ trời mùa hè nóng 40 độ mà được ngồi điều hòa là sướng lắm rồi.

Lời kết

Quay lại vấn đề ban đầu mình đề cập là bạn đang cảm thấy bế tắc khi không biết phải làm gì, học gì, thích gì để có thể cảm thấy tự hào khi nói về bản thân cho người khác nghe thì hãy trở thành lập trình viên. Nhưng đừng quên rằng, trở thành lập trình viên chỉ là một gợi ý thôi nhé, và gợi ý này cũng chỉ dành cho các bạn chưa tìm thấy lối đi cho bản thân. Còn những bạn đã có lựa chọn rồi thì hãy cứ tự tin mà đi theo con đường mình lựa chọn, đừng có đứng núi này trông núi nọ nhé. Kẻo đọc xong lại có nhiều bạn chuyển hướng từ bác sĩ, giáo viên sang làm lập trình viên thì không hay 😛.

Chúc các bạn thành công trên con đường tìm kiếm ước mơ.